ยูโร 2020 : กฎใหม่ที่คุณอาจจะไม่รู้มาก่อน

ในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ นอกจากจะเป็นการจัดการแข่งขันที่แตกต่างไปจากที่ผ่านมา ที่จะกระจายการจัดการแข่งขันไปทั้งหมด 11 สนามทั่วยุโรป และการจำกัดจำนวนผู้เข้าชมในสนาม ก็ยังมีกฏต่างๆที่เปลี่ยนแปลงไปมากมายพอสมควรเนื่องจากเป็นทัวร์นาเม้นต์ที่จัดขึ้นท่ามกลางการระบาดของโควิด 19  โดยยูฟ่าได้ออกกฎข้อบังคับใหม่ๆหลายข้อ ทั้งเพื่อสร้างความปลอดภัยในการแพร่ระบาดของโรคไปจนถึงเพื่อให้นักเตะและสต๊าฟไม่กดดันจนเกินไป ตั้งแต่เรื่องของถ้วยรางวัลไปจนถึงจำนวนผู้เล่นของนักเตะ เสื้อทีม และกฎสำหรับนักเตะก่อนและหลังจบเกม ซึ่งค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว ลองไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

เดิมพันยูโร 2020 ได้ที่ FUN88

ชื่อทัวนาเม้นต์อย่างเป็นทางการ

เริ่มกันที่ชื่อของทัวนาเม้นต์อย่างเป็นทางการ มีชื่อว่า ยูโรเปี้ยนฟุตบอลแชมเปี้ยนส์ชิพ 2018-2020 หรือชื่อที่เรียกง่ายๆอีกชื่อว่า “ยูฟ่า ยูโร 2020”

ถ้วยรางวัล

สำหรับในการแข่งขันยูโร 2020 ครั้งนี้ ทีมที่ได้แชมป์จะได้รับถ้วยรางวัล Henri Delaunay Cup ที่เป็นแบบจำลองเท่านั้น โดยทางยูฟ่าจะมอบให้กับทีมชนะเพื่อเฉลิมฉลองหลังการแข่งขัน และจะเก็บกลับไปในการรักษาของยูฟ่าต่อไป โดยถ้วยของจริงจะไม่สามารถนำออกจากประเทศของสมาคมฟุตบอลยุโรปได้หากไม่ได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษะ ทีมที่ชนะจะได้รับเหรียญทอง 40 เหรียญ และรองชนะเลิศจะได้รับเหรียญเงินทั้งหมด 40 เหรียญ เพื่อมอบให้กับนักเตะและสต๊าฟทุกคน 

เดิมพันยูโร 2020 ได้ที่ FUN88

กฎเกี่ยวกับการแข่งขัน 

หากในกรณีที่การแข่งขันไม่สามารถเริ่มได้และไม่สามารถดำเนินการต่อ ให้เริ่มการแข่งขันอีกครั้งในวันถัดไปในสนามเดิม ในการแข่งขันแมตช์ที่ต้องหยุดเล่นอย่างกระทันหันนั้น จะมีการแข่งขันอีกครั้งในวันถัดไปและเริ่มการแข่งขันในเวลาที่ถูกขัดจังหวะ สำหรับในเรื่องของนักเตะ หากเกิดการระบาดของโรคในทีมและเหลือผู้เล่นทั้งทีมน้อยกว่า 7 คน การแข่งขันจะถูกยกเลิก 

กฎเกี่ยวกับตัวสำรอง 

ทุกทีมจะได้รับอนุญาตให้ใช้ตัวสำรองได้สูงสุดถึง 5 คน โดยจะมีการอนุญาตให้เปลี่ยนตัวที่ 6 ได้ในช่วงต่อเวลาพิเศษ แต่ละทีมอาจใช้การหยุดได้สูงสุด 3 ครั้งในการเล่นเพื่อทำการเปลี่ยนตัว 

เวลา

ทั้งสองทีมที่มีโปรแกรมการแข่งขันจะอยู่มาถึงสนามก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นอย่างน้อย 75 นาที และยังเป็นเส้นตายสำหรับการส่งรายชื่อนักเตะตัวจริงและตัวสำรองที่จะลงในเกมนั้นๆให้กับเจ้าหน้าที่อีกด้วย รวมทั้งเพลงชาติที่เปิดก่อนแข่งของแต่ละทีมจะมีกำหนดความยาวไม่เกิน 90 วินาทีอีกด้วย

หนังสือเดินทางของนักเตะ

นักเตะทุกคนต้องมีการนำหนังสือเดินทางมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ก่อนแข่งเพื่อเป็นการยืนยันตัวตน ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมที่เล่นในสนามในประเทศก็ตาม หากนักเตะคนใดลืมหรือไม่นำมาในการแข่งขัน จะไม่ได้รับอนุญาตให้ลงสนามโดยไม่มีข้อยกเว้น

เสื้อทีมชาติ

เสื้อทีมตั้งแต่หมายเลข 1 – 26 จะถูกจัดสรรให้กับผู้เล่นทั้งหมด 26 คน ผู้รักษาประตูจะต้องสวมหมายเลข 1 ตลอดการแข่งขัน ส่วนอีก 25 คนขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่ละทีม

ทีมสำรองข้างสนาม

แต่ละทีมสามารถมีผู้เล่นสำรองและสต๊าฟบนม้านั่งสำรองข้างสนามทั้งหมด 18 คน โดยแบ่งเป็นตัวสำรอง 12 คน และสต๊าฟรวมทั้งแพทย์ประจำทีมทั้งหมด 6 คน ทั้งสองทีมมีสิทธิได้รับที่นั่งสำหรับฝ่ายเทคนิคทั้งหมด 5 ที่นั่ง โดยแต่ละที่นั่งจะมีการกำหนดระยะห่างและแยกเฉพาะออกจากบริเวณสาธารณะ

หน้าที่ของนักเตะและเฮดโค้ชหลังเกมจบ

หน้าที่ของผู้เล่นไม่ได้จบลงหลังเกมจบเท่านั้น โดยหลังเกมจบ นักเตะหนึ่งคนจากแต่ละทีมพร้อมทั้งหัวหน้าโค้ช มีหน้าที่ๆจะต้องให้สัมภาษณ์กับผู้ออกอากาศที่ถือลิขสิทธิทางทีวีหลักของแต่ละเกม ในบริเวณข้างหรือในสนามทันที นอกจากนั้นแล้วหัวหน้าโค้ชมีกฎที่จะต้องเข้าร่วมการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ 20 นาที ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มต้นขึ้น 

เดิมพันยูโร 2020 ได้ที่ FUN88