ยูโร 2020 : อังกฤษจะจัดการกับกองกลางของอิตาลีอย่างไร ?

ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งในความสำเร็จของอังกฤษในการผ่านเข้ารอบไปถึงรอบชิงชนะเลิศยูโร 2020 คือ ความยืดหยุ่นในการวางแผนการเล่นของผู้จัดการทีม แกเร็ธ เซาท์เกต และความสามารถของนักเตะทีมในการปรับให้เข้ากับแนวทางยุทธวิธีที่แตกต่างกันตามลักษณะการเล่นของคู่ต่อสู้

เดิมพันรอบชิงยูโรอิตาลี VS อังกฤษได้ที่ W88

และในคืนวันอาทิตย์ที่ 11 นี้ ทีมชาติอังกฤษจะต้องเจอกับบททดสอบที่ยากที่สุด เพราะทีมคู่แข่งอย่างอิตาลีนับว่าเป็นทีมที่เล่นฟุตบอลได้สวยงามและน่าสนใจมากที่สุดในการแข่งขันยูโรครั้งนี้ อัซซูรี่ไม่ใช่ทีมที่เล่นเกมรับได้ดีหเหมือนที่เคยเป็นมาเท่านั้น แต่พวกเขามีเกมรุกที่ดีมากอีกด้วย โดยเฉพาะกองกลางทั้ง 3 คน ที่เต็มไปด้วยคุณภาพและเป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมเกม หากอังกฤษต้องการคว้าแชมป์พวกเขาต้องหยุดกองกลางของอิตาลีให้ได้ ทั้ง จอจินโญ่, มาร์โก้ แวร์รัตติ และ นิโคโล บาเรลล่า ทั้งสามคนมีจุดเด่นในการคุมเกมได้ดีอย่างที่เราได้เห็นกันแล้วทุกเกม ยกเว้นเกมในรอบรองที่พบกันสเปน ที่กองกลางทั้งสามต้องลงต่ำไปช่วยกองหลัง

เดิมพันรอบชิงยูโรอิตาลี VS อังกฤษได้ที่ W88

ความสามารถของจอร์จินโญ่ในการอ่านเกมเป็นจุดศูนย์กลางของเกมของอิตาลี ทำให้แวร์รัตติและบาเรลลามีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ขณะเดียวกันก็ปล่อยให้กองหลังทั้งหมดเดินหน้าและเข้าร่วมการโจมตี

อังกฤษเล่นโดยมีเพียงสองคนกลางสวนสาธารณะในเกมส่วนใหญ่คือ ไรซ์ และ ฟิลิปส์ อย่างไรก็ตาม เราได้เห็นแล้วว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคู่แข่งที่แข็งแกร่งกว่า เซาธ์เกตมักจะจับคู่กับอีกทีมหนึ่ง และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงไม่แปลกใจเลยที่จะเห็นเขาเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ อีกครั้ง

อังกฤษได้ปรับใช้ 4-2-3-1, 3-4-2-1 และ 4-3-3 ที่หลากหลายในยูโร 2020 และเป็นแบบหลังซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นรอบสุดท้ายในวันอาทิตย์ นั่นจะทำให้พวกเขามีโอกาสที่ดีที่สุดที่จะไม่ยอมให้อิตาลีกำหนดเกมและจำกัดความสามารถของทั้งสามกองกลาง

เราเห็นอังกฤษทำเช่นนี้กับโครเอเชีย ซึ่งแผนการเล่นที่จริงจังมากดูเหมือนจะเน้นไปที่การยับยั้งมิดฟิลด์ชาวโครเอเชียและไม่ยอมให้ลูก้า โมดริช ดำเนินกระบวนพิจารณา มันไม่ใช่เกมที่สวยงามที่สุด แต่มันใช้ได้ผล และอังกฤษก็สามารถลบล้างมิดฟิลด์นั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ตัวเองก็ยังทำตัวเองได้ดีพอที่จะทำประตูได้

แม้ว่าโมดริชจะยอดเยี่ยม กองกลางอิตาลีโดยรวมก็มีความท้าทายที่ใหญ่กว่าเล็กน้อย และเซาธ์เกตอาจหันไปหาประสบการณ์ของจอร์แดน เฮนเดอร์สัน เนื่องจากการตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาในนัดชิงชนะเลิศน่าจะอยู่ที่ใครจะเล่นกลางสนาม

ในเกมที่โครเอเชียนั้น เมสัน เมาท์ที่เข้าร่วมกับไรซ์และฟิลลิปส์ และจริงๆ แล้วมันเป็นอิสระที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยที่ฟิลิปส์มอบให้ โดยเล่นในตำแหน่งหมายเลข 8 มากกว่าหมายเลข 6 ที่นำไปสู่ประตูชัยของอังกฤษ

เฮนเดอร์สันยังไม่ได้เริ่มเกมที่ยูโร 2020 แต่เขาได้ปรากฏตัวบนม้านั่งสำรองและก็มีเสียงกระซิบว่าเขาอาจพร้อมที่จะเริ่ม ถ้าเขาฟิตเต็มที่ มันอาจจะยากสำหรับเซาธ์เกตที่จะต่อต้านการหันไปหาเขาและความรู้ในเกมใหญ่ของเขา

คำถามก็คือใครจะหลุดออกไป อาจเป็นฟิลลิปส์หรือไรซ์ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีความสำคัญในการพาทีมชาติอังกฤษเข้ารอบชิงชนะเลิศ เนื่องจากการเล่นทั้งสามคนอาจจะอนุรักษ์นิยมเกินไปและขาดแรงกระตุ้นในการโจมตีที่จำเป็น ท้ายที่สุดการทำให้อิตาลีเป็นกลางก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่อังกฤษก็ต้องการเสนอภัยคุกคามของตัวเองเช่นกัน

หากอังกฤษสามารถควบคุมกองกลางได้ พวกเขาจะหาวิธีจัดการกับกองหลังและปีกของอิตาลีโดยไม่ยอมให้โอกาสพวกเขาก้าวไปข้างหน้าและมีส่วนร่วม อย่างไรก็ตาม หากจอร์จินโญ่, เวรัตติ และบาเรลลาชนะการต่อสู้นั้น อังกฤษจะต้องกังวลมากขึ้นไปอีกเกี่ยวกับการคุกคามของ เคียซ่า และ อินเซญี่
คู่หลังไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับการเล่นเสริมหรือมองหาที่จะทำลายบนเคาน์เตอร์อาจบังคับให้ฟูลแบ็คของอังกฤษอยู่ลึก การตัดอุปทานของพวกเขาจึงมีความสำคัญต่ออังกฤษที่สามารถเล่นเกมของพวกเขาและก้าวไปข้างหน้าได้

การต่อสู้ที่เข้มข้นและน่าทึ่งรออยู่ที่เวมบลีย์และเซาธ์เกตจะต้องรู้ดีว่าเกมนี้อาจจะชนะหรือแพ้ในแดนกลาง

เดิมพันรอบชิงยูโรอิตาลี VS อังกฤษได้ที่ W88